Bếp hồng ngoại và bếp từ hiện đang là rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên hai dòng bếp này thường rất khó phân biệt với nhau. Để giúp các chị em nội trợ lựa chọn được chiếc bếp ưng ý giúp phát huy hết khả năng nấu nướng nội trợ của mình, bài viết hôm nay cảu Bếp An Thịnh xin tổng hợp và chỉ ra bếp từ khác bếp điện như thế nào để có thể sử dụng 2 loại bếp này linh hoạt, phù hợp nhất.
Mới đầu nhìn,người tiêu dùng rất khó phân biệt sự giữa bếp hồng ngoại và bếp từ như thế nào bởi cả hai đều là bếp sử dụng điện, nhìn bề ngoài cũng khá giống nhau đều dùng mặt kính chịu lực, chịu nhiệt có độ bền cao. Có thể phân biệt hai loại bếp này bằng cách trên mặt bếp từ (bếp cảm ứng) thì thường có chữ " Induction". còn bên bếp hồng ngoại ( bếp điện ) thường có chữ " Hi-Linght ".
Đặc điểm của bếp từ
Bếp từ ứng dụng nguyên lý từ trường Faraday từ thế kỷ 19 vào việc nấu nướng. Cuộn dây sinh từ đặt bên trong bếp và dưới mặt bếp là một tấm kính cách điện. Khi bật bếp, cuộn dây cảm ứng từ sẽ sinh ra dòng từ trường và dòng từ trường này chỉ tác dụng với các loại nồi nhiễm từ để trong phạm vi cuộn dây. Nồi tự nóng lên, làm chín thức ăn bên trong nồi và gần như không có sự thất thoát năng lượng ra môi trường, hiệu suất bếp từ đạt được lên đến 90%, tiết kiệm điện năng tuyệt đối cho gia đình.
sự khác biệt sữa bếp từ và bếp hồng ngoại |
Với nguyên lý hoạt động như vậy, bếp từ rất kén nồi, bếp chỉ sử dụng được với các loại nồi có đáy nhiễm từ , không sử dụng được với các loại nồi sành sứ, thủy tinh,... Bên cạnh đó với đặc điểm nóng lên và nguội nhanh chóng, bếp từ không phù hợp với các món yêu cầu thời gian nấu nướng lâu như rán , ninh, hầm,... Nhưng nếu xét về độ an toàn thì bếp từ lại khá an toàn kể cả so với bếp hồng ngoại cao cấp, bếp từ nấu nướng mát mẻ không nóng, tiết kiệm hơn hẳn so với bếp hồng ngoại và đặc biệt là tuổi thọ cao gấp đôi so với bếp hồng ngoại.
Bếp từ đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ lâu, gần như tất cả các gia đình Việt đều sở hữu 1 chiếc bếp từ đơn để phục vụ cho những buổi ăn lẩu tại gia đình. Ở châu Âu, bếp từ là loại bếp phổ biến và thông dụng trong mọi gia đình và được sử dụng như vật dụng chính trong nhà bếp. Người Châu Âu ưa chuộng bếp từ bởi đây là phương pháp đun nấu an toàn, không khói bụi, không hơi nóng và tiết kiệm điện năng. Một bộ phận người dân Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt được xu hướng này của thế giới và sử dụng thiết bị thông minh này.
Đặc điểm của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại là tia có bức xạ nhiệt lớn nhất và thường được ứng dụng vào chữa bệnh cũng như nhiều ngành công nghiệp khác . Ở bếp hồng ngoại thì tia hồng ngoại được phát ra từ bóng đèn halogen đặt dưới mặt kính bếp. Nhiệt lượng sinh ra từ bếp giống nhiệt lượng tỏa ra từ mặt trời, sẽ đốt nóng mặt kính rồi mới truyền đến nồi. Khi đáy nồi nhận được nhiệt lượng sẽ làm chín thức ăn bên trong một cách nhanh chóng. Phương thức truyền nhiệt này giúp bà nội trợ có thể thỏa sức đun nấu những món ăn phức tạp, thậm chí thực hiện các món nướng trên mặt bếp.
Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu thì bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí, gây tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Chính vì vậy người tiêu dùng nên chọn mua bếp hồng ngoại tốt có 2 vòng nhiệt để linh hoạt sử dụng với các loại xoong nồi kích thước khác nhau.
Sự khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại khá dễ nhân thây. Tuy bếp hồng ngoại cũng có những ưu điểm nhưng về tính tiết kiệm, hiệu suất đun nấu thì bếp này thua xa bếp từ, bởi lẽ đó người tiêu dùng có phần ưu ái hơn dành cho bếp từ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét