Thứ Hai, 4 tháng 7, 2016

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại mà mọi người cần biết

Bếp hồng ngoại là một thiết bị nhà bếp hiện đại được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thị trường ngày nay. Loại bếp này rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi sự tiện ích mà bếp mang lại cho cuốc sống và sự thân thiện với môi trường. Có rất nhiều người to mò không biết nguyên lý hoạt đông của bếp hồng ngoại như thế nào mà lại tốt đến vậy.

Cấu tạo của bếp hồng ngoại.

Những thiết bị đồ điện gia dụng đều có những chi tiết cũng như nguyên lý hoạt động khác nhau và bếp điện hồng ngoại cũng không ngoại lệ, chúng không giống như những loại bếp thông thường khác mà có cách hoạt động hoàn toàn khác. 

Hoạt động của bếp hồng ngoại được cấu tạo 2 phần chính bên trong bếp đó là mạch điện tử và đèn halogen: Bóng đèn halogen thì không khác mấy so với những loại bóng đèn sợi đốt bình thường tuy nhiên nó nóng hơn rất nhiều. Vì trong bóng đèn có chữa một lượng khí halogen nhỏ nên chúng có khả năng phát ra nhiệt và áp suất cao hơn nhiều lần so với bóng thường và bóng đèn halogen có thể tự tái tạo lại dây tóc Vonfram. Khi hoạt động thì các nguyên tử này có thể bật ngược trở lại và tái tạo lại dây tóc trước khi bị phân hủy, vì vậy mà tuổi thọ của bóng cao hơn rất nhiều.

Bên ngoài bếp chính là những phần phụ như là mặt bếp: mặt bếp là màng lọc ánh sáng chỉ cho những tia hồng ngoại đi qua và phát nhiệt. Vì mặt bếp được làm bằng kính thủy tinh hữu cơ hoặc là làm bằng gốm ceramic kết hợp với thấu kính hội tụ, có những bảng điều khiển cùng với màn hình hiển thị.

nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại
nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Nguyên lý hoạt động của bếp:

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại tốt nhất là theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại: loại có bước sóng ánh sáng lớn nhất. Dòng điện sẽ đi qua các mạch điện tử rồi đi vào thắp sáng bóng đèn Halogen và khi bóng đèn được thắp sáng thì nhiệt độ bắt đàu tăng lên, tỏa ra nhiệt đốt nóng. Cùng lúc đó thì những thấu kính hội tụ được tích hợp trong mặt kính của bếp bắt đầu tập trung năng lượng vào vòng tròn đỏ trên mặt bếp rồi đi vào thẳng vào những chiếc nồi được đặt trên bếp giúp cho nhiệt độ được sinh ta không bị thất thoát ra ngoài môi trường.

Nhiệt độ của bóng đèn khoảng 250 độ C đến 600 độ C giống như mặt trời phát ra ánh sáng và nhiệt qua không gian. Điều này đủ để nấu chín tất cả những loại thực phẩm khác nhau với thời gian nấu nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn.

Chính vì bếp hoạt động theo cơ chế làm nóng truyền nhiệt từ mặt kính sang dụng cụ nấu bếp vì vậy mà bếp có thể sử dụng được tất cả các loại nồi khác nhau. Bạn cũng có thể nướng trực tiếp trên bếp mà không cần thông qua bất cứ dụng cụ nhà bếp nào.

Đăc điểm để nhận biết bếp hồng ngoại là khi đun nấu thường xuất hiện vòng tròn máu đỏ, có cường độ mạnh làm chói mắt nếu như nhìn quá lâu, nên tuyệt đối không được nhìn thẳng vào bóng đèn halogen khi bếp đang hoạt động. Trung bình công suất của những chiếc bếp tạo ra là từ 1200W đến 2000W đây là mức công suất cao nhất cho tất cả các loại bếp kể cả là bếp điện từ.

Bạn có thể tru cập và tìm kiếm những bài viết liên quan về các loại bếp, lò vi sóng, máy hút mùi, tủ bếp,... tại đây.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét