Tại châu Âu đã từ lâu bếp từ trở thành loại bếp thông dụng. Còn ở Việt Nam, khái niệm bếp từ hay bếp điện từ chắc hẳn không còn mấy xa lạ với nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên lại không có quá nhiều người biết về nguồn gốc bếp từ nói chung cũng như nguyên lý hoạt động của loại bếp điện từ là như thế nào. Vậy, hãy cũng Bếp An Thịnh đi tìm lời giải cho những câu hỏi trên nhé.
Về nguồn gốc của bếp từ
Bếp từ là một loại thiết bị thông minh được kế thừa từ việc phát minh ra dòng từ trường của nhà vật lý học Faraday vào thế kỷ thứ 19. Cảm ứng từ được sử dụng lần đầu tiên để tỏa nhiệt là vào giữa thế kỷ 20, chủ yếu ở các ngành công nghiệp nặng và sắt thép (lò cảm ứng). Đến khoảng 150 năm sau thì các chuyên viên nghiên cứu nhóm Thomson mới nghiên cứu chế tạo và ứng dụng để tạo ra chiếc bếp từ đầu tiên.
Bếp có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số rất cao, có thể thay đổi được. Có thể điều chỉnh nhiệt độ của bếp bằng cách thay đổi tần số này. Dòng điện Foucault sẽ làm cho đáy nồi nấu sinh nhiệt tương đối lớn. Chúng ta có thể xem đáy nồi là cuộn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, các electron di chuyển với tốc độ cao sẽ va đập lẫn nhau, sinh ra nhiệt. (Dòng điện từ được luân chuyển tạo ra nhiệt).
bếp điện từ |
Về nguyên lý hoạt động của bếp điện từ
Trước hết để hiểu được nguyên lý hoạt động của bếp từ, cần tìm hiểu về cấu tạo của chúng như thế nào?
Trong một chiếc bếp điện từ thì thành phần quan trọng nhất là mạch công suất và cuộn cảm. Cuộn cảm thì thường được làm từ dây cáp đồng được sơn một lớp tráng men cách điện. Và cuộn dây này có thể tạo ra từ trường biến thiên.
Khi người sử dụng điều chỉnh nhiệt độ của bếp điện từ chính là đang thay đổi tần số từ trường mà cuộn dây này tạo ra.
Với mạch công suất và cuộn cảm này, nguyên lý của bếp điện từ sẽ như sau: Cuộn dây tạo ra từ trường biến thiên tác động lên đáy nồi gọi là từ thông. Khi từ thông biến thiên ở mức độ cao thì sẽ sinh ra dòng điện Fu Co. Đáy nồi khi đun nấu có thể coi là một cuộn dây thứ cấp, dòng điện Fu Co sẽ làm truyền nhiệt qua đáy nồi, các electron sẽ di chuyển ở tốc độ cao, va đập và sẽ sinh ra nhiệt. Nhiệt sẽ sinh ra nhiều khi cường độ từ trường, tần số từ trường và diện tích đáy nồi lớn cũng như ngược lại. Khi nhiệt sinh ra sẽ làm cho đáy nồi nóng lên qua đó làm chín thức ăn ở trong nồi.
So với các loại bếp khác trên thị trường thì bếp từ có độ an toàn cao, không có nguy cơ cháy nổ. Hầu hết các loại bếp từ đều có hệ thống ngắt điện khi bếp không được dùng và khi bếp không hoạt động thì sẽ không sinh nhiệt, an toàn cho người sử dụng.
Như vậy là chúng ta đã có thể hiểu qua về nguồn gốc và những nguyên lý hoạt động của bếp điện từ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn mua bếp điện từ tốt nhất cho gia đình mình nhé.
Nội Thất Phương Đông 12 Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng - Hà Nội 0975.742.889 - 0916.626.882
Trả lờiXóaBảo hành máy rửa bát Bosch