Nồi áp suất cơ (Nồi nấu gas)
Nồi áp suất cơ là loại nồi áp suất truyền thống, nấu trên bếp ga, bếp điện như bếp từ hay bếp hồng ngoại. Nắp nồi có quai gài, đậy kín để ngăn nhiệt không thoát ra ngoài.
Chất liệu
Chất liệu nồi áp suất cơ thường gặp là hợp kim Inox, nhôm và gang.
- Nồi gang dày, nặng, bền, giữ nhiệt tốt.
- Nồi làm bằng Inox có đáy nồi dày và truyền nhiệt tốt, thời gian nấu chín nhanh hơn nồi gang nên được nhiều người ưa thích hơn, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn.
- Nồi nhôm thường nhẹ hơn rất nhiều so với nồi inox, truyền nhiệt nhanh, giá thành vừa phải.
- Lòng nồi hợp kim nhôm ứng dụng kỹ thuật oxi hóa cứng tạo thành 1 lớp màng dày bảo vệ, bao phủ bề mặt hợp kim nhôm, chống bào mòn, chống xước hiệu quả và rất an toàn với sức khỏe cho người dùng.
Ưu điểm
- Tuổi thọ cao.
- Có thể nấu bằng mọi loại bếp, không bị phụ thuộc vào nguồn điện.
- Dễ sử dụng, nấu ăn nhanh.
- Nắp rời, dễ chùi rửa sau khi sử dụng.
- Giá thành thấp.
Nhược điểm
- Chỉ có ít chức năng nấu.
- Người dùng phải canh lửa trong thời gian nấu.
- Thực phẩm khi nấu quá nhiều, dễ bị trào ra khỏi nồi, làm tắc van hạ áp.
- Dễ xảy ra sự cố khi van có vấn đề hay do nấu ăn quá lâu ở nhiệt độ cao.
- Hơi nước thoát ra mạnh, dễ gây bỏng.
- Khó xả áp. Xem thêm Cách xả áp suất cho nồi áp suất dùng gas
Các loại van của nồi áp suất cơ
Van quả tạ: Van như một quả lắc nằm trên lỗ thoát hơi, khi áp suất đạt mức nào đó, van sẽ đong đưa làm giảm áp suất. Ưu điểm của loại van này là có thể nhìn và nghe được tiếng van kêu khi áp suất đạt mức cần thiết, mang tính tiện dụng cao trong trường hợp bạn không thể liên tục trông chừng nồi đang nấu. Tuy nhiên, nhược điểm là dễ bị tắc nghẽn do thức ăn tràn vào qua lỗ thông hơi. Do đó, trước khi nấu, bạn cần kiểm tra và vệ sinh van thật kỹ.
Van nhảy: Thường dùng cho nồi có áp suất trung bình và cao. Khi áp suất đạt mức cao, van sẽ dịch chuyển lên một mức khác để đảm bảo cân bằng áp suất trong nồi.
Van quả tạ kiểu mới: Bố trí giống van quả tạ ở trên, nhưng thay vì đong đưa để thoát khí qua lỗ thông hơi thì van tự động xả hơi, cân bằng áp suất một cách nhanh chóng.
Khe xả áp: Giảm áp một cách an toàn, giữ cho áp suất trong nồi luôn ổn định trong suốt quá trình nấu.
Lưu ý:
Khi chọn mua nồi áp suất bạn phải hình dung chỉ nấu lượng thức ăn và nước khoảng 1/2 nồi hoặc không quá 2/3 thì đồ ăn mới ngon và chín đều. Thế nên dung tích nồi phải lớn để đảm bảo không bị tràn thức ăn ra ngoài, đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Gia đình từ 6 đến 8 người: Nồi 6L trở lên.
- Gia đình từ 4-6 người: Nồi 4-5L.
- Gia đình 4 người trở lại: Nồi 2-4L.
Xem thêm: Tại sao gia đình bạn phải dùng nồi áp suất nấu ăn?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét