Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2016

Bếp hồng ngoại và bếp từ loại nào tốt hơn loại nào?

Việc lựa chọn bếp hồng ngoại hay bếp từ là một vấn đề khiến khá nhiều người tiêu dùng đau đầu vì cả 2 loại bếp đều có những ưu điểm riêng. Bếp hồng ngoại và bếp từ loại nào tốt hơn loại nào là câu hỏi của không ít người đặt ra khi đi mua thiết bị nhà bếp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi tìm câu trả lời cho thắc mắc đó giúp bạn.

Bếp hồng ngoại (bếp halogen) áp dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của những bóng đèn halogen. Những bóng đèn phát ra tia hồng ngoại với bước sóng lớn nhất, phát ra nhiệt lượng , truyền đến mặt kính, đốt nóng đáy nồi và làm chín thức ăn. Những bóng đèn có cấu tạo tái tạo lại dây Vonfram nên có tuổi thọ lâu hơn bóng đèn sợi đốt thông thường

Loại bếp hồng ngoại thứ 2 (còn được gọi là bếp điện) sử dụng các dây Carbon siêu bến được đặt dưới mặt kính. Các dây Carbon này có điện trở rất lớn, khi dòng điện đi qua sẽ sinh ra nhiệt lượng và làm chín thức ăn. Nguyên lý hoạt động của 2 bếp đều sinh ra nhiệt lượng thật sự, vì vậy khi đun nấu, trong vùng nấu sẽ phát ra hơi nóng thật sự, rất dễ bị bỏng nếu chạm tay vào.




Ưu điểm của dòng bếp hồng ngoại này là có thể đun nấu với tất cả các loại xoong nồi bằng thủy tinh,inox, sành, sứ ,.... Bên cạnh đó, bếp truyền nhiệt trực tiếp vào mặt kính rồi mới đến nồi nên mặt kính sau khi đun nấu sẽ rất nóng. Người dùng có thể tận dụng nhiệt lượng này để tiếp tục ủ ấm thức ăn mà không lo tốn điện.

Một ưu điểm nữa mà Bếp An Thịnh nghĩ rằng bạn không thể bỏ qua đó là bếp hồng ngoại rất thích hợp với các món xào, rán,.. Phù hợp với sở thích ăn uống của người châu Á. Bà nội trợ còn có thể nướng thịt cá trực tiếp trên mặt kính, sau đó chỉ cần đợi mặt kính nguội có thể vệ sinh dễ dàng

Bếp từ là một thiết bị thông minh có cấu tạo rất đặc biệt và cách hoạt động cũng hoàn toàn khác so với tất cả các loại bếp truyền thống. Bên trong bếp, dưới mặt kính có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên, dòng từ trường này có tần số có thể thay đổi được, ta điều chỉnh nhiệt độ của bếp bằng cách thay đổi tần số này. 

Đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong phạm vi từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Không giống như những phương thức nấu nướng khác, chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Chính vì vậy bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ.

Đặc biệt sau khi tắt bếp, mặt kính chỉ ấm lên do nhiệt lượng từ đáy nồi truyền trở lại mặt kính, nên người dùng có thể vệ sinh bếp ngay lập tức mà không bị bỏng tay.

Bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn thật khó trả lời bởi mỗi gia đình lại có một tiêu chí đánh giá khác nhau. Nếu xét về an toàn và tiết kiệm điện thì bếp từ được đánh giá tốt hơn, bởi thế bếp từ hiện đang rất được thị trường ưa chuộng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét